ข้าวต้มกุ้ง
อาหารเบาๆสบายท้อง คือ ข้าวต้ม สำหรับเมนูนี้ เป็น ข้าวต้มกุ้ง เคล็ดลับความอร่อยของข้าวต้มกุ้ง คือ วัตถุดิบคุณภาพ เทคนิคการเตรียมอาหาร และ การปรุงรสชาติ สูตรข้าวต้มกุ้ง ส่วนผสมและขั้นตอนการทำเข้าใจง่าย เหมาะสำหรับคนรักการทำอาหาร เมนูแกง
ส่วนผสมสำหรับทำข้าวต้มกุ้ง
- กุ้งขาว 5 ตัว ให้แกะเปลือก ผ่าเส้นที่หลังออก
- น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง ประมาณ 1 หม้อ
- ข้าวหอมมะลิใหม่หุงสุก 1 ถ้วยตวง
- ซี่โครงกระดูกหมู ครึ่งกิโลกรัม
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมเจียว 1 ช้อนชา
- เห็ดหอม หั่นเป็นชิ้น 1 ดอก
- คึ้นฉ่าย 1 ต้นหั่นเป็นชื้นๆ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำข้าวต้มกุ้ง
- เริ่มจากการเตรียมน้ำซุปก่อน ให้ใช้น้ำซุปกระดูกหมู โดยให้ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือ และ ซึ่โครงกระดูกหมูลงไป ต้มเคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ ประมาณ 45 นาที จะได้น้ำซุปหวานๆจากกระดูกหมู
- จากนั้นหุงข้าวหอมมะลิให้สุก ใส่น้ำให้มากหน่อยอย่าให้ถึงกับข้าวเละ
- เริ่มำข้าวต้มกุ้ง โดย ตั้งหม้อต้มใส่น้ำขนาดพอดีชาม ใส่ คื่นฉ่าย และ เห็ดหอม ลงไปต้ม
- ปรุงรสด้วย ซีอื้วขาว และ พริกไทยป่น
- จากนั้นใส่ข้าวหุงสุกประมาณ 1 ชามลงไปต้มกับน้ำซุป ชิมรสชาติให้ได้ จากนั้นใส่กุ้งขาวลงไปต้ม เมื่อกุ้งขาวสุก
- เสริฟใส่ชาม โรยหน้าด้วย กระเทียมเจียว
เคล็ดลับการทำข้าวต้มกุ้ง
- การเลือกใช้กุ้ง ใหเลือกใช้ กุ้งตัวใหญ่ สดๆ ใหม่ๆ ล้างให้สะอาด แกะเปลือก และผ่าเส้นที่หลังออก เนื่องจากเส้นที่หลังเป็นเส้นคาว
- การทำอาหารประเภทเนื้อกุ้ง เนื่องจากกุ้งสุกง่าย ไม่แนะนำให้ ลวกกุ้ง ให้สุกเกินไป เนื่องจากกุ้งจะแข็ง และ หมดความอร่อย ดังนั้น สำหรับ สูตรข้าวต้มกุ้ง ต้อง ลวกกุ้ง ไว้ก่อน เพื่อให้สามารถประมาณความสุกของ เนื้อกุ้ง ได้ดี
- ข้าวสำหรับนำมาทำข้าวต้ม ต้องใช้ ข้าวหอมมะลิใหม่ จะทำให้ข้าวมีความนุ่ม และอร่อย หากใช้ ข้าวเก่า ข้าวจะสุกยากและแข็ง เวลากินไม่มีความนุ่ม
- น้ำซุปสำหรับทำข้าวต้ม ให้ใช้ น้ำซุปกระดูกหมู จะเพิ่มความกลมกล่อมให้กับ ข้าวต้มกุ้ง
- น้ำซุปข้าวต้มที่อร่อย ต้องมีกลิ่นของคื่นฉ่าย จึงจะเป็นข้าวต้มที่กลิ่นหอมอร่อย
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น