ต้มจืดเต้าหู้หมูสับ

อาหารเบาๆ สำหรับฤดูหนาว เป็นแกงร้อนๆ คือ แกงจืดเต้าหู้หมูสับ เคล็ดลับความอร่อยของอาหารเมนูนี้ คือ วัตถุดิบคุณภาพ เทคนิคการเตรียมอาหาร การปรุงรสชาติ ผักทั้งหมดในแกงต้องสุกพอดี ไม่เละ เนื้อหมูรสชาติอร่อย เต้าหู้ไม่เละ สูตรแกงจืดเต้าหู้หมูสับ ส่วนผสมและขั้นตอนการทำเข้าใจง่าย เหมาะสำหรับคนรักการทำอาหาร เมนูแกง
ส่วนผสมสำหรับแกงจืดตำลีงเต้าหู้หมูสับ
  • ผักตำลึง หั่นเป็นท่อนขนาดพอคำ 1 จาน
  • คื่นฉ่าย หั่นเป็นท่อน 1 ต้น
  • เนื้อหมูสับ 1/2 จาน
  • มันหมูบด 3 ช้อนโต้ะ
  • กระเทียมสดบด 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
  • ซอสน้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต้ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต้ะ
  • เต้าหู้ไข่ 2 ห่อ หั่นเป็นท่อนขนาดพอดีคำ
  • แครอทหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 5-6 ชิ้น
  • ต้นหอมหั่นเป็นท่อน 1 ต้น
  • ผักกาดขาว หั่นให้ขนาดพอดีคำ 1 จาน
  • สาหร่ายอบแห้งหั่นให้ได้ขนาดพอดีคำ 5-6 ชิ้น
  • กระเทียมเจียว 1 ช้อนชา
  • น้ำซุปกระดูกหมู 2 ถ้วย
วิธีทำแกงจืดตำลีงเต้าหู้หมูสับ
  1. เริ่มจากการปรุงรสหมูหมักก่อน โดย ผสม เนื้อหมูสับ และ มันหมูบด ให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย พริกไทย ซอสปรุงรส และ ซอสน้ำมันหอย หมักในตู้เย็น 30 นาที
  2. จากนั้นเริ่มตั้งหม้อต้ม ต้มน้ำซุป ให้เดือด จากนั้นใส่กระเทียมลงไปต้ม พร้อมด้วยคี่นฉ่าย
  3. จากนั้น ใส่หมูหมักลงไปต้ม โดยใส่ให้ก้อน ขนาดพอดีคำ ต้มจนหมูสุก
  4. จากนั้นใส่แครอทลงไปต้ม เมื่อแครอทเริ่มสุก
  5. ให้ใส่ ผักลงไปต้ม ประกอบด้วยผักกาดขาว ผักตำลึง และ ต้นหอม ต้มสักพัก พอผักเริ่มอ่อน ก็ให้ปิดไฟ
  6. เสริฟ แกงใส่ชาม และ ใส่ เต้าหู้ไข่ลงไป สาหร่าย และ โรยหน้าด้วยกระเทีมเจียว
เคล็ดลับการทำแกงจืดตำลึงเต้าหู้หมูสับ
  1. แกงจืด ความอร่อยอยู่ที่ น้ำซุปกระดูกที่เคี่ยวจนหวาน วิธีทำน้ำซุปหมู โดย ใช้กระดูกส่วนเอียลั้ง ต้มในน้ำเดือด ไฟอ่อนๆ เติมเกลือลงไป เคียวให้นานๆ เกิน 3 ชั่วโมง ยิ่งเคียวนานยิ่งอร่อย แต่การเคี่ยวให้เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ หากไฟแรง น้ำซุปจะขุ่นไม่น่ารับประทาน
  2. หมูสับหมัก เป็นส่วนประกอบสำคัญของเมนูแกงจืด หมูสับต้องเป็นก้อน และมีรสชาติ การหมักหมู ต้องหมัก ด้วยการนวดหมูให้เข้าเนื้อจึงจะอร่อย
  3. เต้าหู้อ่อน เป็นวัตถุดิบที่แตกง่าย เราสามารถใส่เต้าหู้อ่อนขั้นตอนสุดท้าย โดยไม่ต้องต้มในหม้อแกงจืดก็ได้
  4. การโรยกระเทียมมเจียวเพื่อเพิ่มรสชาติและความหอมให้แกงจืด แต่หากไม่ชอบ สามารถไม่ต้องใส่ก็ได้
  5. ผักตำลึงให้ใช้ใบอ่อน เป็นใบส่วนยอด จะไม่หยาบอร่อยและมีความหอม
  6. เนื่องจากหมูและแครอทจะสุกยาก ในขณะที่ผักกาดขาวและต้นหอมสุกง่าย ให้ต้มหมูและแครอทให้สุกก่อน และ ใส่ผักกาดขาวและต้นหอมขั้นตอนสุดท้าย จึงจะได้แกงจืดที่ผักสุกพอดี

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ข้าวผัดอเมริกัน

ข้าวต้มกุ้ง