กระเพราหมูสับ
อาหารยอดนิยมสำหรับวันนี้ ขอนำเสนออาหารจานด่วน เมนูหมูสับ ผัดกระเพรา สามารถหาได้ง่ายๆตามร้านอาหารตามสั่ง คือ ผัดกระเพราหมูสับ เคล็ดลับความอร่อยของเมนูนี้ อยู่ที่ การเลือกวัตถุดิบที่สดใหม่ หมูสดๆ พริกขี้หนูสวน กระเทียมหอมๆ เทคนิคการทำอาหาร การผัดหมูสับให้พอดี การปรุงรสให้ได้รสชาติไม่หวานเกิน เค็มเกิน หรือ เผ็ดเกินไป หอมกลิ่นใบกระเพรา
ส่วนผสมสำหรับทำผัดกระเพราหมูสับ
- เนื้อหมูสับ 1 ถ้วย
- กระเทียมบด 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- ซิอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1 ช้อนโต้ะ
- ผงรสดี 1 ช้อนชา
- ใบกะเพรา 1 หยิบมือ
- พริกบด 1 ช้อนโต้ะ
วิธีทำกระเพราหมูสับ
- ตั้งน้ำมันในกระทะจนร้อน จากนั้นใส่กระเทียม พริก ลงไปผัดประมาณ 5-10 วินาที ผัดจนกลิ่นเริ่มหอม ใส่เนื้อหมูสับลงไปผัดต่อและผัดจนเนื้อหมูสุก
- จากนั้นปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาล ผงรสดี น้ำปลา น้ำเปล่านิดหน่อย และใส่ใบกะเพราลงไปในกระทะ
- เสริฟ กระเพราหมูสับ ทานกับข้าวหอมมะลิของไทย ทานคู่กับพริกน้ำปลา
เคล็ดลับการทำผัดกระเพราหมูสับ
- เลือกใช้ กระเพราแดง ซึ่ง ใบกระเพรามีกลิ่นหอม
- ใบกระเพรา ให้ใช้ใบเล็ก ใบอ่อน เนื่องจากใบใหญ่กลิ่นจะอ่อนลง เวลาผัดให้กลิ่นหอมมาก
- พริกให้ใช้พริกขี้หนูสวน เล็ก รสชาติเผ็ดอร่อย
- กระเทียม แนะนำให้ใช้ กระเทียมไทย เนื่องจากกลิ่นและสรรพคุณให้ความอร่อยมากกว่ากระเทียมจีน
- การใช้ไฟสำหรับผัดให้ใช้ไฟแรง ผัดให้เร็วจะได้รสชาติที่อร่อย
- สำหรับเมนูนี้ สามารถใส่ผักอื่นๆผสมได้ เช่น ถั่วผักยาว พริกหยวก หรือ หัวหอมใหญ่
- หมูสับ สำหรับหมูสับที่ใช้ในการผัด ให้นำหมูสับไปลวกให้สุกก่อน จะได้เนื้อหมูที่นุ่มอร่อย การนำหมูไปลวกก่อน จะได้เนื้อหมูที่นุ่ม หากนำหมูสับลงไปผััดเลยบางครั้งอาจทำให้เนื้อหมูแข็งกระด้างไม่น่ารับประทาน น้ำที่ใช้ในการลวกหมูให้เททิ้งไปเลย เนื่องจากมันจะมีความคาวอยู่
- การใส่ใบกระเพราในการผัดให้ใส่เป็นขั้นตอนสุดท้าย
- ใส่น้ำซุปช่วยเพิ่มความหวานของผัดกระเพรา
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น